Ngày trước, khi mà mình chưa có ý niệm làm kinh doanh hay khởi nghiệp mình cũng hay mơ ước và thần tượng những người phụ nữ làm kinh doanh. Có lẽ vì mình thấy họ là những người rất bản lĩnh, đẹp, chuẩn mực và giàu sang. Những người phụ nữ như vậy muốn mua hay muốn sắm cái gì cũng dễ, muốn đi chơi đâu cũng được và được nhiều người yêu mến, kính trọng. Một ước mơ, ngưỡng mộ đã dần len lỏi vào trong suy nghĩ để rồi một ngày… mình cũng đã trở thành người phụ nữ làm kinh doanh.

Nhưng cái thấy của mình bây giờ khác lắm. Không phải cái thấy của quần là áo lụa, của kẻ đưa người đón, của cái nhìn ngưỡng mộ từ ai đó khi cầm lấy cái namecard với chức danh gì đó hay là được ngồi trên những chuyến bay từ nơi này sang nơi khác, ngủ trong khách sạn và lịch họp hành kín mít từ sáng đến tối, .v.v… Những cái thấy này không sai gì nhưng đó chỉ là bề nổi!

Thành thực mà nói, từ ngày mình làm kinh doanh mình có niềm thương và thông cảm sâu sắc với những người làm kinh doanh dù họ là nam hay nữ. Và thương hơn cho những chị em phụ nữ đang làm kinh doanh. Cái niềm thương đó hơn hết là sự đồng cảnh ngộ.  bộ chia tín hiệu 4-20mA 

Người nam làm kinh doanh đã cực khổ mà người phụ nữ làm kinh doanh còn cực khổ gấp trăm ngàn lần hơn. Vì sao? Vì họ được sinh ra là “liễu yếu đào tơ”, họ tuy làm được những gì người nam có thể làm. Tuy nhiên họ lại phải gánh vác nhiều trọng trách quan trọng trong gia đình, sinh nở và nuôi dạy con cái; vì vậy mà trách nhiệm và sự vất vả của họ có thể gấp hai, ba hay gấp nhiều lần so với đàn ông.

Lớp học kinh doanh của mình không hiểu sao buổi nào thì nam cũng nhiều hơn nữ hoặc 50 – 50; nhưng vào sâu các buổi học thì số lượng nam lại trội hơn các chị đi học. Hỏi ra mới biết đa số các chị đều đã có gia đình phải lo cơm nước cho chồng con, lo quán xuyến nhà cửa nên khi vắng khi có mặt là vậy. Nhiều chị đi học để tự làm kinh doanh riêng hay phát triển việc kinh doanh có sẵn từ gia đình cũng gặp nhiều khó khăn vì không được sự ủng hộ của các ông chồng. Các anh thường hay cấm đoán, dọa nạt, gây sự; thậm chí không ít chị đã rơi vào tình trạng chồng viết sẵn đơn ly hôn và chỉ cần về ký thôi. Nhiều chị chia sẻ mà nước mắt rơi ngắn dài vì họ đã hy sinh tất cả cho gia đình, cho chồng, cho con, cho tất cả; nhưng không được sự ủng hộ của chồng và phía gia đình. Điều đó mới thấy, người phụ nữ làm kinh doanh khổ lắm, họ đã phải hy sinh và chấp nhận làm việc gấp 3, 4 lần của một người phụ nữ bình thường để vừa chu toàn gia đình mà cũng được làm kinh doanh.

Còn với những người chưa có gia đình thì sao? Họ thì đơn giản hơn, giống mình vậy. Họ không có ai để mà phải xin phép, báo cáo hay níu chân níu tay. Họ đi đâu hay làm gì cũng được. Nhưng mà đôi khi họ cũng cô đơn, lạc lõng lắm. Họ không có ai làm điểm tựa tinh thần, không có người chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, lo toan hay hạnh phúc. Tất cả họ gói lại một góc và tự động viên mình tìm cách vượt qua. Nỗi cô đơn, vất vả luôn thường trực bên cạnh với những dự án kinh doanh…, không người chia sẻ, động viên. Buồn lắm!  cảm biến áp suất 0-16bar 

Người phụ nữ làm kinh doanh họ sẽ phải cất đi những giọt nước mắt của riêng mình để lo làm việc và phát triển công việc như đề ra. Họ không làm việc 8h/ 1 ngày nữa mà có thể là 12 hay 14h/ 1 ngày. Họ phải làm nhiều hơn để chi trả mọi chi phí cho hoạt động của công ty và lo cho đời sống của nhân viên đang sống vào họ. Đến lúc này mình thấy thương lắm cho những người làm kinh doanh, họ không sống cho riêng họ. Họ làm tất cả để đứa con tinh thần (sản phẩm/ công ty) của họ được phát triển mà còn phải lo luôn đời sống của rất nhiều người. Điều này mấy ai biết và thông cảm cho đâu. Ai cũng chỉ thấy rằng: Oh bây giờ bạn đã là bà chủ/ ông chủ rồi, sướng ha! Dạo này bà chủ/ ông chủ “đi chơi” dữ hen! Dạo này làm ăn khá không bà chủ/ ông chủ? .v.v… Nhưng có mấy ai đủ hiểu thương để nói rằng: Có cần mình phụ giúp gì không? Làm nhưng nhớ giữ gìn sức khỏe nhen… Chỉ bấy nhiêu thôi sẽ ấm lòng biết mấy!!!100

Sẽ không ai thấy những nỗi buồn, lo lắng, hy sinh và sự vất vả của người làm kinh doanh nếu bạn chưa bao giờ bắt tay làm kinh doanh. Nên đừng khoan vội đánh giá người ta sướng hay giàu có chưa, khi mà bạn chưa thực sự hiểu họ đã phải trả giá cho tất cả những hạnh phúc, bình an, sức khỏe của bản thân để phát triển công việc. Những hy sinh và trả giá đó không đong đếm bằng tiền được – VÌ NÓ QUÁ LỚN.

Ở đây mình chỉ muốn chia sẻ người làm kinh doanh dù đàn ông hay phụ nữ thì đều phải vất vả và lao động rất nhiều. Nhưng người phụ nữ thường phải vất vả nhiều lần hơn vì họ phải lo cho gia đình, chồng con sao cho “trong ấm ngoài êm”. Vì vậy nếu người phụ nữ của bạn làm kinh doanh, hãy yêu thương họ nhiều lần hơn nhé. Vì người phụ làm kinh doanh vất vả lắm bạn ah.

Phạm Lê Thanh Thùy

Founder & CEO of Step Up Corp.

BÌNH LUẬN