Ai cũng có những khổ đau trong lòng, có những nỗi niềm nói ra được mà cũng có những nỗi buồn cất giữ đó – đôi khi không biết nói cùng ai. Vì chỉ đụng nhẹ nào thì mọi thứ sẽ banh chành đau khổ. Thật ra không phải không chia sẻ được hay không có ai để cùng bạn giải bày mà đơn giản vì tâm hồn bạn vẫn còn tổn thương, yếu đuối, vụn vỡ và chưa sẵn sàng để nhìn thẳng nguyên do.

Đôi khi ta cảm thấy khổ do từ gia đình, do sếp hay đồng nghiệp mình mang đến. Vậy tại sao gia đình, sếp hay đồng nghiệp lại gây ra đau khổ cho mình? Vì – họ cũng là nạn nhân của đau khổ. Họ khổ quá, không biết kiểm soát và vung vãi nỗi khổ của mình lên những người xung quanh một cách vô tình hay cố ý. Và rồi họ làm bạn cũng khổ theo. Họ cũng chỉ là nạn nhân giống bạn. Vì vậy hãy mỉm cười bình an rồi mọi thứ sẽ qua.

Bạn bảo bạn thương một người đã có những vết thương lòng sâu sắc ở những mối tình trước đó – khiến cho chàng trai không còn tin “Tình yêu là có thật”. Bạn yêu người đó, bạn thương và muốn lo lắng cho người mình yêu. Điều đó thật đẹp và đáng trân quý và bất kỳ người đang yêu nào cũng đang và sẽ làm giống bạn. NHƯNG chàng trai ấy đã mang nỗi khổ của mình lên mối tình mới và khiến bạn đau khổ.

Tình yêu giúp con người ta hạnh phúc, khỏe ra, vui lên, yêu đời hơn chứ không phải là mang đến bất hạnh cho nhau
Tình yêu giúp con người ta hạnh phúc, khỏe ra, vui lên, yêu đời hơn chứ không phải là mang đến bất hạnh cho nhau

Bạn nhân danh tình yêu, bạn muốn làm một Bồ tát sống, muốn làm một nàng thiên sứ đến bên cạnh sưởi ấm con tim chàng trai bất hạnh. Nhưng – để làm được điều đó bạn PHẢI CÓ SỰ CHUẨN BỊ CHO TÂM mình thật vững vàng. Khi tâm bạn vững vàng bạn sẽ không bị những mũi tên đau khổ của chàng trai tổn thương mà có thể hóa giải nó thật nhẹ nhàng. Nên nếu bạn thương người mình thương thật lòng, hãy để anh ấy học cách tự hóa giải những vấn đề của anh ấy. Vì chỉ có anh ấy mới hiểu vấn đề rõ nhất. Bạn không cần tự biến mình thành nạn nhân thứ hai của đau khổ ấy – khi bạn chẳng thuộc về.

Bạn biết không, đau khổ, thất bại, lo lắng, sợ hãi không có tội. Nó đơn giản là cảm xúc của một con người và ta không cần phải chạy trốn. Don’t run away your suffering. Như đêm và ngày, tay trái – tay phải, mặt trước – mặt sau, .v.v… hạnh phúc – khổ đau, vui – buồn luôn là đôi bạn đồng hành. Có điều ta luôn thích thú cái dễ chịu (hạnh phúc) mà luôn gạt bỏ cái khó chịu (khổ đau) đi. Muốn giúp được ai đó, trước tiên bạn phải trở thành người vững vàng, mạnh khỏe trước đã. Còn không, hãy để cho người ấy học bài học đứng lên.

Bạn ấy làm cho bạn đau khổ, một phần bạn ấy không biết kiểm soát những nỗi khổ của mình. Mà bạn có chắc bạn ấy thật lòng thương bạn không? Nếu bạn ấy thương bạn, bạn ấy sẽ không làm bạn khổ. Bạn ấy sẽ lắng nghe trái tim lòng đang được sưởi ấm lại và “con tim đã vui trở lại”. Cớ chi mà đến giờ vẫn làm cho bạn đau khổ? Chính bạn phải tìm câu trả lời chính xác.

Nên nhớ, tình yêu giúp con người ta hạnh phúc, khỏe ra, vui lên, yêu đời hơn chứ không phải là mang đến bất hạnh cho nhau. Khi mang đến bất hạnh cho nhau thì đó không phải là tình yêu, đó là sự ích kỷ cho mong muốn của bản thân hoặc là chiếm hữu. Muốn thương được người khác thì phải biết thương mình. Nếu không biết thương mình thì cũng đừng giang tay nâng đỡ cho người khác mà còn làm mất đi giá trị của bản thân và trở thành nạn nhân tiếp theo.

Tôi cũng đã từng làm cho những người tôi yêu và yêu tôi đau khổ. Một phần do chính tôi không biết kiểm soát đau khổ của mình và làm vung vãi lên người mình thương và khiến cho nó đổ vỡ tan tành. Tuy nhiên, mỗi sự vấp ngã là một lần trưởng thành hơn. Vì vậy đừng có buồn hay sợ hãi khi đối mặt với những khổ đau mà đó chính là bài học thực hành cho ta vượt qua. Hạnh phúc và khổ đau luôn có mặt. Vậy hãy mỉm cười bình an trước nắng mai hiên nhà, cái hoa vừa ra bông, với những điều giản dị. HẠNH PHÚC LÀ ĐIỀU BẠN CÓ THỂ TẠO ĐƯỢC VÀ CÓ ĐƯỢC.

Hãy LIKE/ SHARE/ TAG tên để chia sẻ và nâng đỡ tâm hồn nhau trong tình yêu

Phạm Lê Thanh Thùy

BÌNH LUẬN