Tôi thích làm về đề tài tâm lý. Có lẽ vì tôi có nhiều vấn đề về “tâm lý” ngay từ khi còn rất sớm nên tuổi thơ, tuổi trẻ của tôi luôn hoang mang tìm kiếm nguyên do và cách nào để tôi và cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn.

Tôi không phải là người chuyên nghiệp được học bài bản về tâm lý, nhưng cuộc đời dạy tôi phải bài bản để trở nên một con người có giá trị, tốt đẹp và hạnh phúc phải như thế nào. Những suy nghĩ “ làm sao để vượt qua những vấn đề này” và hành trình để vượt qua nó đã giúp tôi trở nên một con người mạnh mẽ, biết điều và biết sống cho mình và người khác. Tôi học từ tôi, từ thầy, từ bạn, từ những người xa lạ và những vấp ngã mà mình đã trải qua. Điều đó đã tôi luyện cho tôi ngày hôm nay.

Tôi hay trăn trở vì sao người ta lại khổ như vậy? Giá như người ta hiểu hơn về tâm lý và cách cư xử trong mối quan hệ thì có lẽ con trai – con gái, đàn ông – phụ nữ, cha mẹ – con cái, và chính bản thân bên trong của mỗi người sẽ không phải có nhiều đau khổ hay nét mặt đang dần trở nên “vô cảm”, “mệt mỏi” của ngày hôm nay.

Tôi đam mê học hỏi và bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc học về tâm lý này để có kiến thức thật sự và nghiêm túc với nó
Tôi đam mê học hỏi và bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc học về tâm lý này để có kiến thức thật sự và nghiêm túc với nó

Tôi cảm nhận được sự đau khổ bên trong con người họ như chính tôi đã từng và tôi quyết trở thành một người tư vấn tâm lý. Vì tôi thấy tôi trong đó, một tâm hồn đang đi lạc đang tìm nẻo về cho bản thân mình: Bạn là ai trong cuộc đời này? Bạn đang đi về đâu? Mục đích của bạn trong cuộc đời này là gì? .v.v… Và vì tôi muốn hiểu mình và những hiểu người thương của tôi.

Khi tôi bắt đầu thực sự học và nghiên cứu về tâm lý tình cảm, tôi cảm thấy mình càng phải có nghĩa vụ phải hoàn thành những buổi chia sẻ và khóa tư vấn tâm lý miễn phí cho đại đa số nhiều người càng sớm càng tốt. Tôi đam mê học hỏi và bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc học về tâm lý này để có kiến thức thật sự và nghiêm túc với nó. Vì đơn giản, nếu tôi làm sớm chừng nào thì nhiều mối quan hệ sẽ giữ được và họ hạnh phúc hơn. Họ sẽ hiểu họ đã làm sai điều gì và cần cải thiện điều gì để sống hạnh phúc với nhau.

Trong tôi có nhiều suy nghĩ cho bạn vì tôi đã đi qua nhiều cung bậc cảm xúc của gia đình, yêu đương, bạn bè, đồng nghiệp, kinh doanh và đối nhân xử thế… Điều mà bất kỳ xã hội nào cũng yêu cầu bạn phải tinh thông mà không dạy cho bạn cách để thực hiện nó. Điều mà cha mẹ bạn cũng loay hoay chưa giải quyết được những vấn đề của mình đã vội kỳ vọng bạn phải trở thành một phiên bản hoàn hảo. Điều mà bạn phải biết sống hạnh phúc và lo cho mình tốt đã trước khi bạn hy sinh vì anh chàng, cô nàng nào đó. Điều mà bạn phải sống trung thực với mình, với điều khát khao nhất của mình chứ không phải ngậm miệng vì sợ ai đó phán xét.

From Phạm Lê Thanh Thùy with love

BÌNH LUẬN