CHUYỆN NÀNG DÉP ĐI HỌC

CHUYỆN NÀNG DÉP ĐI HỌC

0
38

Nàng 1: Hồi xưa đi học giỏi môn gì vậy❓

Nàng 2: Văn, Anh

Nàng 1: Vậy ngu môn gì❓

Nàng 2: Ngu các môn còn lại. Cụ thể Toán, Lý, Hóa, Sinh, kỹ thuật, thể dục…

Nàng 1: Ủa zị sao tốt nghiệp được hay vậy❓

Nàng 2: Tại vì em chưa thông minh mấy môn tính toán, khoa học thôi mà được cái em chăm chỉ, có cố gắng và ngoan nên thầy cô thương. 12 năm đi học toàn được thầy cô đi xin điểm thầy thể dục cho học sinh khá giỏi nhá. Dù gì cũng toàn “bị” bắt đi thi học sinh giỏi Văn 12 năm dù chưa bao giờ thấy mình viết văn hay. ☺️

Sau 12 năm đi học, ngán và sợ lắm rồi; chỉ thích kiếm tiền vì thấy mình không giỏi mấy môn tính toán mà gia đình truyền thống ăn học; “áo mặc sao chui qua khỏi đầu” nên em đậu Cao đẳng đi học tiếp 3 năm.199

Cũng trầy trật môn toán kinh tế, kế toán, thống kê rồi liên quan cái môn gì phải dùng Excel, rùi cũng môn Thể dục… nói chung đủ thứ. Mà tại em chưa thông minh các môn IQ thôi chứ EQ em được lắm à nha. Điểm môn marketing chuyên ngành chính là 1 trong 2 người cao điểm nhứt lớp, 9 điểm à nha. Mấy đứa bạn hú hồn sao mấy môn kia học giở, lại toàn trốn học đi làm thêm mà sao điểm cao nhứt lớp. Chắc tại em quăng quá nên phải 9 điểm thôi. (Hồi xưa vừa học vừa đi làm thêm kiếm tiền ăn học. Đừng nhìn tui vậy chứ tui tự lập lắm đó nha 😅)

Oy sau 3 năm ăn học đó, em ra trường toàn làm cho tập đoàn châu Âu, Mỹ; chả buồn ngó ngàng ngân hàng hay các công ty VN hay châu Á. Đi làm cũng cãi nhau với sếp rần rần nếu ý kiến sếp chưa phù hợp. Nói chung lời khuyên cho bạn trẻ còn đi làm thuê là “phải có cá tính riêng”, làm thuê chứ không phải “Thiên Lôi” sếp kêu đâu đánh đó là không được. Phải có chí khí và chính kiến riêng, đóng góp xây dựng cho sếp chứ đừng có đóng vai Thiên Lôi coi vậy mà sếp không đề cao đâu. Tui làm chủ tui biết. Vì người sếp họ cần sự góp ý, đóng góp của bạn chứ không phải lúc nào cũng răm rắp làm theo rồi đến hỏng mới đi sửa là không được. Là “ăn hại” đó. Bởi tui đi làm thuê mà tui cá tính lắm.

Nàng 1: Oy giờ sao rồi❓

Nàng 2: Oy tự start-up làm chủ luôn rồi. Còn mấy đứa tự hào học giỏi năm xưa hổng biết bây giờ về đâu.

Đó, cái hệ thống giáo dục chúng ta đề cao quá nhiều vào IQ khiến cho những người chỉ số IQ thấp như em luôn tự ti và cảm thấy xấu hổ vì mình học không bằng bạn bằng bè dù có cố gắng. Nhìn đến “số” là thấy hoa cả mắt. Cuối cùng đi làm biết cầm máy tính bấm cộng trừ nhân chia với biết người ta đưa mình dư hay thiếu mà đòi là được rồi nhá. Chủ yếu là học thêm những kỹ năng còn yếu, thiếu để phát triển bản thân và hỗ trợ cho công việc, thăng tiến. Càng có nhiều kỹ năng, giỏi ứng xử giao tiếp và tinh thần cầu thị, vui vẻ hòa đồng thì ở đâu cũng được iu nhen.

✨ Tại nắng quá mà phải chạy xuống xưởng coi sản xuất nên nó vậy đó. Hết.

#viếtđểchomìnhcócảmxúc, #nàngDépbắtđầuviếtlại

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN