CÓ TIẾNG RAO THẤT THỂU

CÓ TIẾNG RAO THẤT THỂU

0
42

Cũng như những ngày trưa nóng khác, đang ngồi trong nhà gọt trái cây ăn và ngẫm nghĩ coi mình làm gì cho mình vui thì nghe tiếng rao thất thểu: “Nam mô A Di Đà Phật mua giùm mấy tờ vé số đi bà con cô bác ơi… Giúp giùm con đi bà con cô bác ơi… Bà con cô bác ơi mua giùm…”

Có lẽ là lần đầu tiên mình nghe tiếng rao vé số lớn mà trong từng lời rao vọng lại sự hoảng sợ, lo lắng đến vậy. Vội chạy ra coi người bán đang ở đâu, có bị ai bắt nạt hay sao đã thấy dáng đi chân thấp chân cao, nửa đi nửa chạy của cô bán vé số đi xa một đoạn. Mẹ mình nói giờ này mà hông trả vé cho đại lý thì lát nữa hông kịp lấy tiền về rồi.

Nàng lặng đi đôi chút và thấy thật sự thương cảm. Bây giờ ngay cả bán vé số cũng cạnh tranh lắm chứ hông phải dễ bán như hồi xưa. Người ở quê, người nghèo, người già, người bệnh, trẻ em đều đi bán vé số. Ở Sài Gòn chỉ cần ngồi trong nhà nhìn ra hay từ trong quán vỉa hè, chắc khoảng 15p thấy có một người bán vé số đi qua.

Mình đã viết một bài về Sài Gòn, về cảm xúc yêu Sài Gòn vì sự bao dung và mới mẻ của nó. Nhưng mình biết để tồn tại ở Sài Gòn, người ta phải chịu cực nhiều lắm.

Người nghèo và người giàu chỉ khác nhau trong suy nghĩ như các sách dạy làm giàu đã nói. Như những người giàu Do Thái đã nghĩ và hành động cho sự vươn lên cứu một chủng tộc bị đàn áp và diệt chủng trở thành những người giàu có và thông thái nhất.

Rồi nàng thầm nghĩ, âu đó cũng là cái “nghiệp”. Mỗi người mang cho mình một cái “nghiệp” nhưng bạn nhớ Đức Phật đã từng nói chính mình là chủ của nghiệp. Vì vậy ta có thể thay đổi được nghiệp của mình. Đừng hoảng sợ.

Rồi lại nghĩ, bây giờ nghề gì cũng cạnh tranh. Bán vé số cũng cạnh tranh, chạy xe ôm công nghệ cũng cạnh tranh, lao động tay chân hay ngồi mát trong văn phòng máy lạnh cũng cạnh tranh tất. Bạn trẻ đừng nghĩ làm gì sẽ mau giàu hay kiếm tiền dễ. Không có việc gì dễ nếu mà mình không chịu dấn thân vào làm. Nếu không hạnh phúc và giàu có bây giờ thì sẽ là bao giờ nữa? Đó là câu hỏi nàng luôn tự hỏi mình để đẩy mình đi xa hơn.

#viếtđểgiữchomìnhcảmxúc, #nếukhôngphảibâygiờthìbaogiờ32

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN