Có những ngày tâm trạng mình sẽ không vui, sẽ buồn chán, sẽ chỉ muốn nằm ỳ nghỉ vẩn vơ… thì cũng bình thường mà.

Vì có những ngày ta sẽ rất vui, rất hạnh phúc, có nhiều năng lượng và có những ý tưởng lóe lên trong đầu… thì cũng là điều hay.

Đôi khi ta tự hỏi mình có sai hay bất ổn gì mà ta lại rầu rĩ thế này và có khi ta cắm đầu làm việc mà vẫn không thấy mệt? Rồi những khi rầu rĩ mình phải làm sao để vượt qua “cơn tiêu cực” đó. Bí quyết của tôi là “Giữ củi cho ngày mưa”. Đó là khi vui, tôi lưu lại tất cả niềm sung sướng, phấn khởi mà năng lượng tích cực mang đến cho mình để khi thân tâm rầu rĩ, tôi mang niềm vui sướng, hạnh phúc mà tôi đạt được ra dùng. Nếu không như vậy chắc tôi sẽ thành con mèo ướt ủ dột mãi không biết khi nào sẽ vui tươi trở lại. Vì thế mà người ta thấy tôi luôn vui mà ít thấy tôi buồn. Không phải tôi không có những nỗi buồn, phiền não, mà vì tôi biết “chế biến” nó thành niềm vui và tôi có “củi” để sưởi ấm lòng mình khi lạnh lẽo.

Khi tâm trạng không vui, hoặc tôi sẽ viết cho em – một nhân vật vô định đang tìm kiếm một lời khuyên, một chỗ dựa tinh thần. Thực chất tôi cũng viết cho chính tôi. Hoặc tôi sẽ đi chơi đâu đó, ngắm người ta phố phường rồi về. Hoặc tôi sẽ vào phòng gym từ yoga, dancing, running rồi ăn, rồi về.12 (1)

Thế đó, cuộc sống của tôi cũng có vui và có buồn. Có những ngày tôi vui lắm và có những lúc bất chợt, tôi muốn im lặng quay vào bên trong mình. Để nhìn thấy mình sâu hơn, để thở, để không làm gì cả.

Và tôi luôn chất và giữ củi cho mình – nghĩa là mỗi ngày tôi luôn chất những niềm vui, hoài bão cho mình và cho người. Vì thế tôi có nhiều củi cho mình và cho em.

BÌNH LUẬN